Triển lãm ‘Mộng bình thường’ của NTK Thủy Nguyễn được dàn dựng trong 4 tuần, trưng bày hơn 200 hiện vật trong đó có hơn 60 tác phẩm thời trang đến từ 13 bộ sưu tập.

Áo dài xưa đến ngày sau

Đối với nhà thiết kế Thủy Nguyễn, áo dài là một phần không thể thiếu của văn hoá Việt, một trang phục vượt lên mọi định chế của giới tính, giai cấp hay biến cố thời cuộc.

Nhà thiết kế đem lại một hơi thở mới cho áo dài qua những đường cắt táo bạo, phủ lên chúng một luồng năng lượng tươi mới thông qua vật liệu, hoạ tiết và màu sắc. Trong đó, đáng chú ý nhất là cách cô sử dụng gấm trong bộ sưu tập áo dài gấm năm 2015, và bộ áo dài không vai phá cách được giới thiệu tại Lễ hội Văn hoá Việt Nam (Vietnam Culture Day) ở Rome năm 2015.

Căn phòng đầu tiên của triển lãm gây ấn tượng bởi sắc màu rực rỡ và trang phục được tô điểm kỳ công.

Căn phòng đầu tiên của triển lãm gây ấn tượng bởi sắc màu rực rỡ và trang phục được tô điểm kỳ công.

Cổ phục và áo dài cách tân được trưng bày cùng nhau để thể hiện ý niệm của nhà thiết kế trong căn phòng số một.

Cổ phục và áo dài cách tân được trưng bày cùng nhau để thể hiện ý niệm của nhà thiết kế trong căn phòng số một.

Lầu son gác tía

Màu sắc đặc biệt quan trọng đối với nhà mốt Việt và gắn bó với cô trong mọi phương diện của đời sống. “Tôi xem màu sắc là phương tiện để bộc lộ tâm tư của mình theo cách kín đáo mà vẫn nồng nhiệt, như là phép ẩn dụ về những cảm xúc”, Thủy Nguyễn bày tỏ.

Những màu đặc trưng của cô như xanh lá, vàng, đỏ, cam không chỉ thể hiện phong cách sáng tạo của Thủy Nguyễn mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho hạnh phúc, tình yêu, sự may mắn, hy vọng và phát đạt. Màu sắc ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách chúng ta nhìn nhận sự vật. Mối liên hệ của chúng ta với màu sắc không ngừng biến chuyển, cùng với đó, ý nghĩa của những màu sắc khác nhau cũng được hình thành dựa trên bối cảnh văn hóa – xã hội.

Căn phòng số hai tạo được hiệu ứng thị giác mạnh bởi cách sử dụng đền LED và cách bố trí các mảng mica nhiều màu.

Căn phòng số hai tạo được hiệu ứng thị giác mạnh bởi cách sử dụng đèn LED và cách bố trí các mảng mica nhiều màu.

Trang phục vải gấm với hoạ tiết mây trời, áo yếm, váy xoè, đầm cánh bướm được bài trí trong căn phòng số hai.

Trang phục vải gấm với hoạ tiết mây trời, áo yếm, váy xoè, đầm cánh bướm được bài trí trong căn phòng số hai.

3. Đôi vầng nhật nguyệt

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn là người thích “chơi trốn tìm’” với sắc màu, xử lý ánh sáng và bóng tối triệt để trong cách kết hợp thêu nổi, đính kết để tạo hiệu ứng phản sáng lấp lánh và chuyển sắc độ của màu. Đây có lẽ là ảnh hưởng từ nền tảng đào tạo mỹ thuật của cô.

Dù ánh sáng – bóng tối, đen – trắng thường được coi như những cặp tương phản, các trang phục ở đây hoà trộn những yếu tố khác biệt của cả hai. Chúng vừa trịnh trọng lại vừa mềm mại, vừa mờ vừa tỏ, vừa khoáng đạt vừa khuôn khổ, vừa đặc vừa rỗng. Tất cả những đặc điểm này tạo ra một bố cục hoàn chỉnh về chiều sâu, ánh sáng và hoà sắc đơn màu.

Trắng và đen là hai gam màu chủ đạo của căn phòng thể hiện cho vẻ đẹp của ngày - đêm.

Trắng và đen là hai gam màu chủ đạo của căn phòng thể hiện cho vẻ đẹp của ngày – đêm.

Áo dài được trang trí bởi hai mảng màu tương phản là trắng và đen với hoạ tiết mây trời.

Áo dài được trang trí bởi hai mảng màu tương phản là trắng và đen với hoạ tiết mây trời.

4. Đong đầy ký ức

Trong căn phòng số 4, nữ thiết kế chia sẻ những hiện vật và ký ức góp phần làm nên con người cô. Từ các sáng tác hội hoạ của chính Thủy Nguyễn, bức ảnh đen trắng chụp nội cảnh đời sống ở Việt Nam những năm 1960 và 1970, tranh Hàng Trống, bộ sưu tập tem dày dặn với hình ảnh các tác phẩm hội hoạ Việt hiện đại hay trang phục các dân tộc, gốm Thành Lễ và gốm Biên Hoà… cho đến bộ đồng phục áo dài trắng thời trung học như cuốn lưu bút lưu lại chữ ký của toàn bộ bạn bè cùng lớp cô.

Đối với Thủy Nguyễn, căn phòng này là chân dung dung dị nhất, đầy ắp những kỷ niệm mà cô trân quý. Từng thứ, từng thứ một đong đầy ý ức của cô, gợi mở, dẫn dắt cô trên con đường sáng tạo. Trang phục trong triển lãm này cũng mang dấu ấn của những đồ vật cô luôn nhặt nhạnh, sưu tầm.

Căn phòng số ba là cách miêu tả chân thực và gần gũi về góc làm việc và sáng tạo nghệ thuật của Thuỷ Nguyễn.

Căn phòng số bốn là cách miêu tả chân thực và gần gũi về góc làm việc, sáng tạo nghệ thuật của Thủy Nguyễn.

Phòng làm việc của Thuỷ Nguyễn cũng chất đầy những tác phẩm kinh điển của làng nghệ thuật Việt. Nó khơi nguồn sáng tạo và giúp cô có được nhiều ý tưởng làm đẹp cho trang phục truyền thống.

Phòng làm việc của Thủy Nguyễn cũng chất đầy những tác phẩm kinh điển của làng nghệ thuật Việt. Nó khơi nguồn sáng tạo và giúp cô có được nhiều ý tưởng làm đẹp cho trang phục truyền thống.

5. Ở trọ trần gian

Lấy nguồn gốc từ các chi tiết trong văn học, hội hoạ, mỹ thuật ứng dụng, vải vóc, múa, âm nhạc cũng như kiến trúc, các bộ sưu tập của Thủy Nguyễn đưa vào hình ảnh các linh vật, các sinh vật trong thần thoại. Đơn cử như hoạ tiết thêu tay chim phượng, gà trống và rồng kết từ cườm, hoạ tiết vẽ tay hình con rùa.

Các loài hoa cũng thường xuất hiện trong thiết kế của nhà thiết kế dưới muôn hình vạn trạng, hoa hướng dương được thêu tay, in hay vẽ trực tiếp lên vải như hoa mào gà, hoa cúc, hoa mơ, cúc vạn thọ, kim cúc hay hoa lan. Trong đó không thể thiếu hoa sen – loài hoa thường được ví von như biểu tượng của Việt Nam, tượng trưng cho sự trong trắng, thanh nhã, tinh thần lạc quan hướng tới tương lai.

Bên cạnh đó, nhà thiết kế cũng đón nhận ảnh hưởng từ các vị thần, thánh, chư vị linh hồn đến từ truyền thuyết dân gian cũng như từ Phật giáo, Khổng giáo và Đạo giáo.

Hình ảnh linh vật được Thuỷ Nguyễn đưa vào áo bomber thể hiện nét giao hoà giữa xu hướng đương đại và nét đẹp trong văn hoá Việt.

Hình ảnh linh vật được Thủy Nguyễn đưa vào áo bomber thể hiện nét giao hoà giữa xu hướng đương đại và nét đẹp trong văn hoá Việt.

Bộ trang phục thiết kế kỳ công cho Thanh Hằng trong phim Quỳnh hoa nhất dạ cũng được giới thiệu tại triển lãm lần này.

Bộ trang phục thiết kế kỳ công cho Thanh Hằng trong phim ‘Quỳnh hoa nhất dạ’ cũng được giới thiệu tại triển lãm lần này.

6. Muôn hình vạn trạng

Dù không được đào tạo bài bản về thời trang, các thiết kế của Thủy Nguyễn mang đầy tính chân thực, ngẫu hứng và trực giác. Sự tách biệt khỏi các khuôn mẫu chính là đặc tính khẳng định thời trang của cô. Khi làm việc, Thủy Nguyễn khởi đầu với các khối hình học cơ bản, từ đó cô bắt đầu phác họa trang phục, tạo dựng đường cắt.

Nhà thiết kế trải lòng: “Tôi phải tự học mọi thứ. Chính vì thế nên tôi may mắn không bị hạn chế bởi những quy chuẩn. Tôi có thể tự thể hiện mong muốn trải nghiệm của mình khi khoác bộ quần áo lên người và tìm câu trả lời cho những gì mình thực sự mong muốn”.

Quy trình thiết kế của Thủy được xây dựng dựa trên một chuỗi những quyết định sáng tạo, từ việc tạo khối, chồng lớp các trang phục, từ cách chọn vật liệu, màu sắc và chất vải, từng đường kim và hoạt tiết trang trí, cho tới sự chú ý tới các chi tiết dù nhỏ nhất. Các bộ sưu tập của cô là tổng hòa của tính thẩm mỹ, chủ đề mạch lạc và kỹ thuật phức hợp.

Áo dài gạch bông, sản phẩm bắt nguồn từ bộ phim Cô ba Sài Gòn và giúp Thuỷ Nguyễn tạo nên cơn sốt áo dài hoạ tiết Đông Dương.

Áo dài gạch bông, sản phẩm bắt nguồn từ bộ phim ‘Cô ba Sài Gòn’, giúp Thủy Nguyễn tạo nên ‘cơn sốt’ áo dài hoạ tiết Đông Dương.

7. Phố phố phường phường

Từ nhiều thế kỷ nay, kiến trúc và không gian sống trong đô thị đã và vẫn luôn đóng vai trò là nguồn cảm hứng dồi dào cho ngành thời trang, với đa dạng tác động và góc nhìn mang tính toàn cầu về ý tưởng, hình ảnh và chất liệu. Sử dụng vải vóc và phom dáng như những viên gạch, các nhà thiết kế thời trang thử nghiệm với việc thu phóng tỷ lệ, tạo góc cạnh đột phá, tái dựng hoạ tiết và hình khối – tương tự như cách mà các kiến trúc sư sử dụng bê tông, xi măng hay kính để làm nên công trình của mình.

Cách trưng bày ở căn phòng cuối cùng trong triển lãm Mộng bình thường gợi nhớ dáng dấp của những cửa hiệu thời trang của Thuỷ Nguyễn ở các khu phố đắt đỏ của Hà Nội, Sài Gòn.

Cách trưng bày ở căn phòng cuối cùng trong triển lãm ‘Mộng bình thường’ gợi nhớ dáng dấp những cửa hiệu thời trang của Thủy Nguyễn ở các khu phố đắt đỏ của Hà Nội, Sài Gòn.