Áo thun (phương ngữ miền Nam) hay áo phông (phương ngữ miền Bắc) là loại áo thường được dệt theo nốt jersey và sợi cotton nhằm tạo sự mềm mại đặc trưng. Áo thun có thể được trang trí bằng cách in chữ, hình ảnh hoặc họa tiết để quảng bá cho sản phẩm, doanh nghiệp hoặc đơn giản là thể hiện cá tính của người mặc.

Áo thun được phát triển từ thế kỉ 19 và ban đầu được mặc như áo lót. Ban đầu, áo thun được thiết kế có nút và được dùng bởi những người thợ mỏ và công nhân khuân vác với mục đích là tiện lợi trong thời tiết nóng. Áo thun hiện đại với kiểu tròng đầu như hiện nay được phát minh bởi Hải quân Hoa Kỳ trong chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ. Đây là những chiếc áo cổ tròn hoặc không cổ, tay ngắn, màu trắng bằng cotton để mặc lót trong bộ đồng phục.

Sau này, áo thun trở nên phổ biến nhờ tác động của điện ảnh với tác nhân chính là Hollywood. Hai ngôi sao điện ảnh có công truyền bá phong cách thời trang này vào những năm 1950 là Marlon Brando và James Dean qua các bộ phim hành động “A Streetcar Named Desire” và “Rebel Without A Cause”.

Áo thun in họa tiết xuất hiện vào năm 1959 khi người ta phát minh ra plastisol, loại mực bền màu hơn và có thể kéo giãn được. Vào thập kỉ sau đó, áo thun được trang trí bằng cách nhuộm tie-dye và in lụa.

Ngày nay, áo thun thường được trang trí bằng phương pháp in chuyển nhiệt kĩ thuật số hoặc in decal nhiệt. Ưu điểm của hai phương pháp này là hình ảnh sống động, sắc nét, bền màu, không hạn chế màu in, số lượng in và giá thành rẻ.